Bạn đã biết sử dụng cà tím để chữa bệnh ?
Trong Đông y, cà còn có tên gọi khác là giã tử, ái qua, nuy qua, tên khoa học là Solanum milogena L. thuộc họ cà (Solanaceae). Theo Đông y, cà có vị ngọt tính hàn.
Phân tích thành phần dinh dưỡng có trong 100g cà cho thấy: nước chiếm 92%, đạm 1,3%, chất béo 0,2%, đường 0,5% cùng các chất khoáng như lân 15mg, magnes 12mg, calcium 10mg, kalium 22mg, natri 15, 16mg, lưu huỳnh 15, 16mg, sắt 0,5mg, mangan 0,2mg, kẽm 0,2mg, đồng 0,1mg, iod 0,002mg, các vitamin như caroten (tiền vitamin A) 0,04mg, vitamin B1 0,04mg, vitamin B2 0,35mg, vitamin C 6mg, vitamin PP 0,6mg, và chất nhầy hay cellulose…
Riêng với giống cà tím (cà dái dê) được xếp vào nhóm rau quả đứng hàng đầu với hàm lượng vitamin PP cao nhất. Qua thực nghiệm, các chuyên gia cho rằng vitamin PP chứa trong cà tím là 72g. Người ta còn phát hiện vitamin E trong cà và hàm lượng các chất khoáng thường cao hơn hẳn các loại rau quả khác.
Đặc biệt hơn ở cà còn chứa chất nightshade soda có tác dụng chống ung thư, ức chế sự tăng sinh của khối u trong bộ máy tiêu hóa. Trong cà tím có chứa nhiều thành phần hoạt chất có khả năng ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Vì vậy có ý kiến đã khuyên nên sử dụng nước ép cà tím khi người bệnh đang dùng xạ trị và cả ngay sau khi phẫu thuật ung thư.
Cà tím còn tác dụng chống ứ đọng cholesterol và urê huyết nên rất có lợi trong điều trị các bệnh tim mạch, chứng huyết áp cao, béo phì vì cho năng lượng thấp (ví dụ như cà pháo trong 1kg chỉ cho 24,4 kcalo hay cà bát là 441 kcalo, cà dái dê 454 kcalo), đái tháo đường, thống phong (gout).
Xem thêm>> Lí do bạn nên thêm cà chua vào bữa ăn hàng ngày
Cà tím có tác dụng kích thích tiết mật và tụy khiến khả năng tiêu hóa được tăng cường, lại giúp nhuận tràng, giải độc, có lợi cho bệnh gan mật. Ngoài ra còn có công hiệu lợi tiểu, chống phù nề, đàm thấp, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh thận.
Trong thực nghiệm cũng cho thấy khi động vật được uống nước ép cà tím thì gây động kinh nhân tạo đã không phát bệnh. Bởi thế người ta khuyên những người dễ bị kích động tâm thần mỗi khi thấy thần kinh căng thẳng nên uống 1 ly nhỏ nước ép cà tím.
Những phương thuốc trị bệnh từ cà :
- Chữa huyết hư, da vàng ở phụ nữ: Lấy cà pháo già bổ ra phơi trong bóng râm cho đến khô, rồi tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với rượu hâm nóng, cần uống liền dài ngày.- Chữa đại, tiểu tiện ra máu: Lấy cà pháo già sao vàng, tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 8g hòa với giấm pha loãng.
- Chữa đàm nhiệt, viêm phế quản cấp, táo bón: Lấy cà tím 500g đem thái dọc, gừng tươi 4 lát, tỏi 3 củ nghiền nhuyễn. Sau trộn với nước tương, dầu, muối, đường chưng cách thủy. Ăn hết trong ngày. Mỗi ngày ăn một lần, cần ăn 5-7 ngày liền.
- Chữa ho lâu năm không khỏi: Cà pháo tươi 30- 60g, nấu chín cho mật ong vào vừa đủ rồi nấu lại là được. Ngày ăn 2 lần.
- Chữa chứng viêm gan vàng da: Lấy cà tím thái miếng, trộn lẫn với gạo nấu thành cơm ăn trong 5 ngày đến 1 tuần.
- Chữa bệnh ngoài da và niêm mạc, bầm máu, lở loét, chảy máu ở lợi, chín mé ở tay, nứt đầu vú: Lấy quả cà pháo đốt thành than rồi tán nhỏ lấy bôi vào chỗ đau.
- Chữa chứng đau bụng ở nữ: Lấy quả cà khô và quả me chín, cả hai thứ lượng bằng nhau. Cho vào 1000 nước (1 lít) rồi đun sau 30 phút lọc lấy nước chia ra vài lần uống nóng.
Nguồn: Cây thuốc dân gian
Post a Comment