Header Ads

Cách sử dụng cỏ xạ hương để chữa bệnh

Cỏ xạ hương có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia nhưng hiện nay đã di thực khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cây được trồng chính tại Đà Lạt và Sapa.

Cỏ xạ hương thường mọc thành bụi, cao 30–70 cm, thân hóa gỗ, mọc đứng hay nằm, phân nhánh nhiều và có lông mịn. Lá nhỏ hình ngọn giáo dài 5-9mm; có cuống ngắn, mép lá cuốn lại có lông như bông ở mặt dưới. Hoa nhỏ ở nách lá, dài 4-6mm, màu hồng hay trắng; đài lởm chởm, lông cứng, chia hai môi; tràng hình ống, các môi trên đứng, môi dưới có 3 thùy gần bằng nhau; nhị 4, lồi có bao phấn rẽ ra; nhụy có đĩa mật bao quanh. Quả bế có 4 hạch nhỏ màu nâu. Hoa nở vào tháng 6-10.



Nhờ mùi hương đặc biệt, cỏ xạ hương vẫn là một thành phần thiết yếu trong nền ẩm thực cho đến ngày nay. Tuy nhiên, cỏ xạ hương cũng được coi là một loại dược liệu với nhiều công dụng khác nhau, bao gồm việc điều trị mụn trứng cá và tăng huyết áp.

Cỏ Xạ hương để trị mụn

Nếu bạn đã thử rất nhiều loại thuốc trị mụn không kê đơn mà không có hiệu quả, bạn có thể cân nhắc đến việc thử dùng cỏ xạ hương. Cỏ xạ hương có đặc tính kháng khuẩn và trong tương lai có thể sẽ trở thành một thành phần của các loại thuốc trị mụn.

Nếu ngâm cỏ xạ hương trong rượu vài ngày hoặc vài tuần, nó sẽ trở thành một loại cồn thuốc. Các nhà nghiên cứu tại Anh đang thử nghiệm hiệu quả của loại cồn thuốc xạ hương này trong việc trị mụn.

Cỏ xạ hương làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất từ cỏ xạ hương có khả năng làm giảm đáng kể nhịp tim ở những con chuột bị tăng huyết áp và còn có thể làm giảm mỡ máu của chúng nữa. Một cách khác chắc chắn sẽ làm giảm nhịp tim của bạn là sử dụng cỏ xạ hương thay thế muối trong các bữa ăn của bạn.

Làm giảm ho

Tinh dầu xạ hương, được chiết xuất từ lá xạ hương, thường được dùng như một phương pháp trị ho tự nhiên. Trong một nghiên cứu, phối hợp cỏ xạ hương và lá thường xuân có thể làm giảm ho và các triệu chứng khác của bệnh viêm phế quản cấp tính.

Giúp tăng cường miễn dịch

Việc có đủ tất cả các loại vitamin bạn cần trong ngày có thể sẽ là một thử thách lớn. Tuy nhiên, thật may mắn là cỏ xạ hương được đóng gói cùng với vitamin C cũng là một nguồn cung cấp vitamin A rất tuyệt vời. Nếu bạn cảm thấy mình đang bị cảm lạnh, cỏ xạ hương có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Một tác dụng khác của cỏ xạ hương: đó là nguồn cung cấp đồng, chất xơ và mangan rất tuyệt vời.





Dùng để khử trùng

Nấm mốc là một chất gây ô nhiễm tiềm ẩn rất nguy hiểm, có thể trú ngụ ở bất cứ đâu trong nhà của bạn. Khi bạn nhận thấy nhà mình xuất hiện nấm mốc, hãy thực hiện các biện pháp cần thiết để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc. Dầu xạ hương có thể là giải pháp giúp bạn loại bỏ ở nấm mốc ở những nơi có mức độ nấm mốc vừa phải.

Tinh dầu xạ hương có thể chứa rất nhiều thành phần chống nấm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu xạ hương có thể được dùng như một chất khử trùng trong nhà, ở những nơi bị nấm mốc với mức độ vừa phải.

Xem thêm: >> Hương thảo- vị thuốc chữa stress tuyệt vời

Cỏ xạ hương có mùi rất thơm

Các sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc tự nhiên hiện nay có thể tìm thấy ở các cửa hàng, và rất nhiều trong số đó có chứa xạ hương. Nhờ có tác dụng kháng khuẩn và thành phần chống nấm, cỏ xạ hương là một thành phần phổ biến trong các loại nước súc miệng. Cỏ xạ hương cũng là một thành phần rất phổ biến trong các loại xịt khử mùi tự nhiên và còn là một thành phần trong món lẩu.

Xạ hương có thể làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tinh dầu xạ hương thường được dùng trong các phương pháp trị liệu bằng mùi hương vì có chứa các hoạt chất tên là carvacrol.

Trong một nghiên cứu năm 2013, carvacrol được chứng minh là tác dụng lên hoạt động của các nơ ron thần kinh, và do đó có thể làm bạn cảm thấy khoan khoái, dễ chịu hơn. Do vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng cỏ xạ hương hoặc dầu xạ hương, nó có thể sẽ có ảnh hưởng tích cực lên tâm trạng và cảm xúc của bạn.

Cỏ xạ hương dùng trong nấu ăn

Cỏ xạ hương là một thành phần tuyệt vời được sử dụng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Pháp, Ý và khu vực Địa Trung Hải, như một nguyên liệu chính trong món nước sốt pesto – loại nước sốt mà bạn có thể sử dụng như một loại gia vị hoặc để thêm vào mỳ hoặc cơm.

Lá xạ hương tươi hoặc một nhánh xạ hương có thể được sử dụng trong khi ướp thịt hoặc cá. Thêm cỏ xạ hương vào món mỳ ống với pho mát và nấm cũng là một cách tuyệt vời để sử dụng xạ hương trong các món ăn của bạn.


Nguồn: Cây thuốc dân gian