Header Ads

Lá lốt và các bài thuốc hay

Lá lốt là cái tên quá quen thuộc đối với các bà nội trợ Việt Nam. Lá lốt thường được sử dụng để chế biến món ăn mỗi ngày như chả băm viên lá lốt, ốc nấu chuối đậu, canh chua lá lốt, bò cuốn lá lốt... và là một loại lá giúp món ăn của chúng ta thêm phần thơm ngon.Trong y học cổ truyền, lá lốt còn được biết đến là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.



Lá lốt- vị rau quen thuộc với các bà nội trợ

Theo các bác sĩ đông y, lá lốt là cây thân thảo đa niên, có tên khoa học Piper lolot thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), gồm các loài như trầu không, hồ tiêu. Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, giảm đau, chống phong hàn ở mức thấp, tay chân lạnh, tê buốt, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu (có lẽ vì thế mà được dùng với thịt bò nướng vốn khó tiêu), đau đầu ...

Nước sắc thân cây trị đầy bụng, nôn mửa . Nước sắc rễ chữa tê thấp vì bị khí hàn. Cành lá sắc đặc lấy nước ngậm chữa đau răng. Lá tươi giã nát, phối hợp với lá khế, lá đậu ván trắng, mỗi thứ 50g thêm nước gạn uống giải độc, chữa say nắng.

Lá lốt còn được dùng để đun nước ngâm tay, chân cho người bị bệnh tê thấp, hay đổ mồ hôi tay, mồ hôi chân.

Sau đây là những công dụng tuyệt vời và cách sử dụng lá lốt để chữa bệnh:

1. Trị chứng ra mồ hôi bằng lá lốt

Sử dụng 40 gr lá lốt thái nhỏ rồi bỏ vào chảo sao vàng nên. Sắc cùng với ba bát nước đun lên lấy một bát, chia 2 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tiếp trong vòng 7 ngày bạn sẽ thấy tình trạng của mình được cải thiện rõ rệt.


Ngoài ra, để trị chứng ra mồ hôi ở chân tay, bạn cũng có thể sử dụng 40gr lá lốt đem rửa sạch và cho vào đun với một chút nước và một chút muối, đun xong bạn để nước đủ ấm dùng để ngâm tay, chân trước khi đi ngủ, trong vòng một tuần tình trạng này của bạn sẽ biến mất.

2.Chữa chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh ở người già

Lấy 5-7g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc với 400ml nước còn 200ml, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn .

Hoặc lá lốt và rễ các cây: bưởi , cỏ xước,vòi voi (mỗi vị 30g), tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Đặc biệt, món canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp, nhất là khi chuyển mùa, từ hạ chuyển sang thu.

3. Chữa mụn nhọt

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị lá lốt, lá chanh, lá ráy, lá tía tô mỗi vị 15g.

Sau đó lấy lớp vỏ trong của cây chanh phơi khô cùng với các loại lá trên giã nhỏ rồi đắp vào vùng bị mụn và băng lại. Bạn hãy thực hiện trong vòng ba ngày và mỗi ngày một lần.

Xem thêm: Lá tía tô trị mề đay vô cùng hiệu quả

4. Tổ đỉa ở bàn tay:

Lấy khoảng một nắm lá lốt, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, uống hết một lần, còn bã cho vào nồi, đổ ba bát nước đun sôi kỹ. Dùng nước thuốc lúc còn ấm rửa vùng tổ đỉa, lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng kín lại. Ngày làm 1 - 2 lần, liên tục 5 - 7 ngày sẽ khỏi.

5. Chữa đau bụng do nhiễm hàn

Lá lốt tươi 25g, rửa sạch, đun với 350ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước khi ăn tối. Dùng liên tục trong 2-3 ngày
Kiết lỵ: Lấy một nắm lá lốt sắc với 400 ml nước, chia uống làm 2 lần trong ngày.

6. Viêm nhiễm âm đạo, ra nhiều khí hư

Lấy 60g lá lốt, 40g nghệ và 20g phèn chua, cho tất cả nguyên liệu vào ấm rồi đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay sau đó đun sôi, để lửa liu riu khoảng 10 - 15 phút rồi chắt lấy một bát nước, để lắng trong, dùng rửa âm đạo. Số thuốc còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo, rất hiệu nghiệm.

7. Viêm tinh hoàn, mệt mỏi cơ thể

Lá lốt, sinh khương, lệ chi, bạch truật, mỗi loại 13g, 10g trần bì, bạch linh, 7g sơn thù, phòng sâm,cam thảo. Tất cả cho vào cùng với 600ml nước đem sắc nên còn để lại 200ml, chia nhiều lần uống trong ngày để điều trị tinh hoàn sưng to, người mệt mỏi, ít vận động.


Nguồn: Cây thuốc dân gian