Header Ads

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ rau ngót

Theo Đông y, rau ngót tính mát, vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.



Dưới đây là 5 tác dụng chữa bệnh của rau ngót:

1. Thanh nhiệt, giải độc

Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Dùng lá rau ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót.

2. Trị táo bón

Trong rau ngót có chứa nhiều chất xơ nên được sử dụng để ngăn ngừa bệnh táo bón rất hữu hiệu. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, bù lại âm và các chất dịch đã mất cùng máu khi sinh.

3. Điều trị đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường thường được chỉ định ăn ít cơm để hàm lượng gluco không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.

4. Hạ huyết áp

Trong rau ngót có chứa papaverin, chất này có tác dụng gây dãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì vậy có tác dụng giảm huyết áp hữu hiệu. Bài thuốc này có thể áp dụng cho cả người bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch, nghẽn mạch.


5. Tốt cho phụ nữ sau sinh

Rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi tính thanh mát, vị ngọt, giải độc, thanh lọc, lợi tiểu, lại ít chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol, vitamin C dồi dào (hơn cả cam và ổi) giàu chất xơ, lượng đạm thực vật cao, bổ dưỡng. Đối với các chị em sau khi sinh, món rau ngót không thể thiếu trong các món ăn hằng ngày bởi ngoài bồi bổ, lợi sữa, còn có tác dụng giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bài thuốc trị bệnh từ rau ngót:

1. Chữa tưa lưỡi

Lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.

2. Đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em





Lấy 30g rau ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn.

Nếu không ăn được bầu dục, bạn có thể sử dụng món canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống. Đây còn là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ với người mới ốm dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh.

3. Trẻ bị sốt, thân nhiệt tăng

Trong dân gian, các cụ nhà ta vẫn thường dùng lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp sẽ có công hiệu.

4. Đái dầm ở trẻ em

Nguyên liệu gồm: 50g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rau ngót đã giã, rồi khuấy đều, để lắng và gạn lấy nước uống. Uống 2 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút.

5. Chữa sót nhau thai

Lá rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước, chia hai lần uống mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 đến 20 phút nhau sẽ ra.

Xem thêm>> Rau kinh giới chữa bệnh gì ?

6. Đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu

Lá rau ngót 30g, rễ cỏ xước 20g, lá dâu 20g, lá tre 20g, rau má 20g, lá chanh 10g. Sau khi rửa sạch, cho tất cả vào ấm sắc đặc lấy nước uống.

7. Bàn chân sưng nhức

Lá rau ngót giã nhuyễn, cho thêm nước muối pha nhạt, sau đó đắp vào chỗ chân sưng nhức

8. Trị nám da

Cho rau ngót đã rửa sạch vào máy xay sinh tố để xay lấy nước uống mỗi ngày. Một cách khác đó là giã nát rau ngót với một chút đường, sau đó đắp chúng lên vùng da bị nám trong khoảng 20 đến 30 phút và rửa lại với nước lạnh. Sử dụng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.


Nguồn: Cây thuốc dân gian