Header Ads

Tác dụng chữa bệnh của vừng đen

Vừng đen (hay còn gọi là mè đen) là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là vị thuốc chữa bệnh tốt. Theo y học cổ truyền, hạt vừng đen có tên thuốc là hắc chi ma. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng hạt vừng đen sao cháy tán bột, mỗi lần uống 12g với ít rượu pha mật hoặc nước gừng để chữa đau lưng. Phụ nữ có thai sắp sinh con thường ăn chè vừng đen để dễ đẻ; sau khi đẻ thiếu sữa đem sao hạt vừng đen với muối giã ăn hàng ngày. Để chữa mụn nhọt lâu ngày không liền miệng, ta lấy hạt vừng đen 20-30g sao cháy, giã đắp hàng ngày.




Phối hợp với nhiều vị thuốc khác, hạt vừng đen được dùng trong những trường hợp sau:


1. Thuốc an thần, thuốc ngủ:

Hạt vừng đen 50g rang chín; hạt đỗ đen 50g; sao hạt muồng 25g sao; lá vông 50g; lá dâu non 50g; lạc tiên 25g; vỏ núc nắc 14g, sao với rượu. Tất cả làm khô, giã nhỏ rây bột mịn thêm đường đủ ngọt luyện với hồ làm viên bằng hạt ngô. Người lớn ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 25g.

2.Thuốc bổ mạnh gân xương: 

Hạt vừng đen 300g, đồ chín, phơi khô, sao vàng; lá dâu non 500g, rửa sạch, phơi trong râm hoặc nắng nhẹ cho khô, vò nát bỏ cuống và gân lá, sấy khô. Tán hai thứ riêng biệt, rây thành bột mịn, trộn đều thêm dầu mật đánh nhuyễn thành khối bột không dính tay, làm viên khoảng 1g. Thuốc có màu đen, hơi mềm, vị ngọt, mùi thơm. Ngày uống 2 lần, sau bữa ăn. Người lớn, mỗi lần 10-20g; trẻ em 5-10g.


3.Chè vừng đen nấu với hạt sen là món ăn vị thuốc an thần thông dụng của nhân dân ta cũng như nhân dân của một số nước Đông Nam Á và Trung Quốc.

4. Chữa táo bón do trương lực cơ giảm: 

vừng đen 12g, đảng sâm 16g; bạch truật, sài hồ, hoài sơn, kỷ tử mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang. Hoặc vừng đen 10g; hoàng kỳ, bạch truật, đảng sâm, sài hồ, thăng ma, mỗi vị 14g; đương quy, nhục thung dung, bá tử nhân, mỗi vị 10g; trần bì, cam thảo, mỗi vị 7g. Sắc uống.

5. Chữa tăng huyết áp , xơ cứng mạch máu: 

Hạt vừng đen, rễ hà thủ ô đỏ, rễ ngưu tất, mỗi vị 100g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ rây bột mịn, trộn với mật làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 12g.


Xem thêm: Tác dụng và tác hại của quế

6.Chữa táo bón do khô háo: 

Hạt vừng đen 300g rang chín, giã nhỏ, rây bột; lá cối xay 300g thái nhỏ, nấu với 2-3 lần nước, rồi cô thành cao đặc. Trộn bột với cao, làm thành bánh 5g. Ngày dùng 2 bánh, hãm với nước sôi, uống sau mỗi bữa ăn. Hoặc vừng đen 20g, sinh địa, huyền sâm, mạch môn, sa sâm, mỗi vị 17g; thạch hộc 13g. Tất cả phơi khô, sao vàng, tán bột, luyện với mật vừa đủ để làm viên, ngày uống 15g.


7.Hạt vừng đen ép sống, lấy dầu uống mỗi lần một thìa canh với ít rượu để chữa tụ máu, đau nhức, sưng tấy do ngã. Dầu vừng đen còn có tác dụng hạ thấp cholesterol trong mau vì chứa nhiều acid béo không bão hòa.


8. Ở Trung Quốc, người ta vẫn ưa chuộng một loại trà của cung đình xưa để bồi bổ khí huyết, làm cho da thịt săn đẹp, mịn màng, tăng cường tuổi thọ. Trà gồm hạt vừng đen 375g, gạo tẻ 750g, đậu đỏ; đậu tương, đậu xanh, mỗi thứ 700g, chè búp 500g, tiểu hồi 150g, hoa tiêu 75g, gừng khô 30g, muối tinh 30g. Tất cả sao vàng, tán nhỏ. Ngày dùng 6-10g, hãm với nước sôi để uống.


Nguồn: Cây thuốc dân gian